Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực luôn được Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhiệm kỳ vừa qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác này đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân và tạo nền tảng quan trọng cho nhiệm kỳ 2025-2030 với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh hơn và kết quả thực chất hơn.
![]() |
| Đại biểu phát biểu tại Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãnh phí, tiêu cực của tỉnh. |
Chuyển biến rõ nét từ chỉ đạo đến hành động
Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã ban hành Đề án số 01-ĐA/TU ngày 23/3/2021 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng giai đoạn 2021-2025”, với 14 chỉ tiêu và 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được triển khai đồng bộ, xuyên suốt.
Trong 5 năm qua, 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn (trước khi hợp nhất) đã ban hành 163 văn bản chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và duy trì chế độ họp thường xuyên để chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các kết luận của Trung ương.
Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường. Nhiều vụ việc tồn đọng, chậm xử lý được tập trung tháo gỡ; nhiều dự án kém hiệu quả, có nguy cơ gây thất thoát ngân sách được rà soát, chấn chỉnh.
Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy, trong nhiệm kỳ 2020-2025, các cơ quan tố tụng đã khởi tố 72 vụ án với 212 bị can, truy tố 66 vụ, xét xử 76 vụ với 219 bị cáo; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong giai đoạn điều tra đạt trên 84%. Những con số này thể hiện quyết tâm “nói đi đôi với làm”, đồng thời khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong xử lý sai phạm.
Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, cho biết: Ưu tiên trọng tâm thời gian tới là siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, gắn với thực hiện nghiêm Quy định 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng. Từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải nêu gương, hành động nhất quán, không dung túng, bao che sai phạm.
Cùng với đó, Thái Nguyên sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đồng thời chú trọng hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ - khâu được xem là “then chốt của then chốt”.
Một trong những yêu cầu quan trọng là phát huy vai trò của nhân dân. Bà Trịnh Ngọc Trà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hợp Thành, cho biết: MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xác định giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ lớn trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Theo bà Trà, cần phát huy kênh giám sát của nhân dân, bảo vệ người dám đấu tranh, đồng thời hoàn thiện các cơ chế để người dân cung cấp thông tin đến cơ quan chức năng nhanh và hiệu quả; giám sát việc tiếp thu, xử lý các phản ánh của cơ quan có thẩm quyền. Sự minh bạch và công khai trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, đặc biệt ở các lĩnh vực nhạy cảm như quản lý đất đai, tài chính, đầu tư công được coi là yếu tố quyết định hạn chế tiêu cực.
Không chỉ các tổ chức chính trị - xã hội, người dân trên địa bàn tỉnh cũng thể hiện rõ kỳ vọng về một nền hành chính liêm chính và phục vụ. Ông Hoàng Văn Lợi, tổ dân phố Tân Lập, phường Tích Lương, cho biết: Vài năm gần đây, cách làm của tỉnh rất quyết liệt, nhiều vụ việc tồn đọng đã được xử lý nghiêm. Điều người dân quan tâm nhất là sự minh bạch. Khi dự án, gói thầu, quy hoạch được công khai đầy đủ, tiêu cực sẽ giảm và niềm tin được củng cố. Chúng tôi mong cơ chế giám sát cộng đồng tiếp tục được mở rộng.
Chung quan điểm, bà Nguyễn Mai Hoa, tổ dân phố Lương Châu, phường Sông Công, cho rằng: Việc xử lý nghiêm cán bộ sai phạm thời gian qua đã tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội. Tôi cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng cần chú trọng phòng ngừa từ sớm, nhất là trong các lĩnh vực gần dân như đất đai, đầu tư hạ tầng, dịch vụ hành chính công. Chỉ cần sự công khai và thái độ phục vụ trách nhiệm, tiêu cực sẽ từng bước bị đẩy lùi.
Những ý kiến từ cơ sở cho thấy niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của tỉnh, đồng thời khẳng định vai trò to lớn của người dân trong phát hiện, phản ánh và giám sát việc ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực.
Hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa
![]() |
| Không có vùng cấm, không có ngoại lệ là quan điểm nhất quán trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua. |
Bước vào nhiệm kỳ 2025-2030, với vai trò cơ quan tham mưu Thường trực cho Tỉnh ủy về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Ban Nội chính Tỉnh ủy đề xuất 6 nhóm giải pháp trọng tâm.
Trong đó, các nội dung được nhấn mạnh gồm: Cụ thể hóa đầy đủ chủ trương, nghị quyết của Đảng; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu; tăng cường tuyên truyền, giáo dục; siết chặt kiểm soát quyền lực; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; nâng cao hiệu lực thanh tra, kiểm tra, kỷ luật; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng có bản lĩnh, liêm chính, chuyên nghiệp.
Bên cạnh đó, tỉnh xác định rõ yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành theo hướng chủ động, sát thực tiễn, nâng cao trách nhiệm giải trình của cơ quan công quyền. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát được đẩy mạnh nhằm hạn chế can thiệp thủ công, thu hẹp “khoảng trống” dễ phát sinh tiêu cực.
Các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp, chia sẻ dữ liệu, bảo đảm quy trình xử lý vụ việc minh bạch, rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng kết luận. Trên nền tảng đó, Thái Nguyên kỳ vọng hình thành môi trường quản trị hiện đại, công khai, đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, qua đó củng cố vững chắc “lá chắn” phòng, chống tham nhũng ngay từ cơ sở.
Tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của tỉnh, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo, thường xuyên nhấn mạnh yêu cầu xác định phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là “hệ thống miễn dịch” bảo vệ Đảng và chính quyền trong bối cảnh hợp nhất và phát triển mới. Tinh thần bao trùm là quyết liệt, đồng bộ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.
Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo thống nhất của Tỉnh ủy, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành và sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Thái Nguyên nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục có bước chuyển mạnh, giữ vững kỷ cương, củng cố niềm tin của nhân dân về một nền hành chính liêm chính, qua đó tạo nền tảng quan trọng để tỉnh phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.









Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin