Bắt vụ mua bán trái phép 150kg san hô quý hiếm

09:58, 14/02/2008

2h ság 13/2, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã bắt quả tang Nguyễn Tấn Tư (44 tuổi, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đang vận chuyển mua bán trái phép gần 150kg san hô đen, tươi.

Tuổi Trẻ ra ngày 14/2 cho biết, loại san hô này thuộc dạng quý hiếm, sống ở độ sâu trên 50m. Trong thời gian qua, do mỗi kg san hô loại này bán ra thị trường gần 3 triệu đồng nên có rất nhiều ngư dân đổ xô đi lặn, nhổ, chặt… mang về bán lại cho các thương lái đưa bán sang Trung Quốc làm đồ mỹ nghệ và trang sức.

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi đang lập hồ sơ kiên quyết xử lý nghiêm vụ mua bán san hô biển quý hiếm này, đồng thời lên phương án bảo vệ các loại san hô biển tại địa phương trước nguy cơ chúng bị hủy diệt.

16/9/2007, lực lượng tuần tra đồn Biên phòng 214 và CA huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đã bắt giữ 2 chủ tàu đang khai thác và vận chuyển 32kg san hô đen và trắng trái phép, cách đảo Cồn Cỏ chỉ khoảng 4 đến 5 hải lý. Đây là loài san hô quý hiếm chỉ có ở khu vực đảo Cồn Cỏ. Mặc dù san hô ở độ sâu từ 50-60 mét nhưng các đối tượng này vẫn tìm mọi cách khai thác.

Năm 2006, tại Hội nghị tổng kết chương trình ’’Điều tra cơ bản và nghiên cứu ứng dụng công nghệ biển’’, các nhà khoa học đã khuyến cáo: Nước thải ô nhiễm từ đất liền đang huỷ diệt từng phần hoặc toàn bộ các rạn san hô ven bờ biển VN.

So với trước năm 1996, hiện số rạn san hô nghèo ở VN đã tăng 2 lần và số rạn tốt chỉ còn 1/3. Cho tới nay, tình trạng ở một số nơi dường như còn tồi tệ hơn.

Kết quả khảo sát trong tháng 6/2006 cho thấy hầu như không còn san hô ở vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long. Các rạn san hô biến mất cũng đồng nghĩa với việc chức năng chắn sóng tự nhiên của chúng khi có bão hoặc sóng thần không còn.