Hãng tin bán chính thức Fars đưa tin Iran đã đưa ra 5 điều kiện để tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ, coi đây là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin".
![]() |
| Tuyên bố trên mạng xã hội của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi. |
Theo đó, Tehran yêu cầu chấm dứt mọi mặt trận chiến sự, đặc biệt tại Liban; dỡ bỏ các lệnh trừng phạt; giải phóng tài sản Iran đang bị phong tỏa; bồi thường thiệt hại chiến tranh; đồng thời công nhận quyền kiểm soát của Iran đối với eo biển Hormuz.
Nguồn tin cho biết các yêu cầu này đã được Iran chuyển tới Mỹ thông qua Pakistan - quốc gia đang đóng vai trò trung gian hòa giải trong tiến trình đối thoại giữa hai bên.
Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi tuyên bố trên mạng xã hội rằng hòa bình thực sự không thể xây dựng dựa trên các chính sách cưỡng ép.
Ông nhấn mạnh nguyên tắc của Iran là chấm dứt chiến tranh một cách lâu dài, có bảo đảm không tái diễn, bồi thường thiệt hại, dỡ bỏ phong tỏa và các biện pháp trừng phạt mà Tehran cho là phi pháp, đồng thời tôn trọng đầy đủ các quyền lợi của Iran.
Quan chức này cũng cho rằng không thể kêu gọi ngừng bắn trong khi vẫn duy trì phong tỏa, hay nói ủng hộ ngoại giao nhưng lại gia tăng trừng phạt và hỗ trợ các lực lượng gây bất ổn trong khu vực.








Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin