Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, kể từ khi đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay bắt đầu tại Cộng hòa Dân chủ Congo, đã có 75 nhân viên y tế nhiễm bệnh, trong đó 17 người tử vong.
![]() |
| Toàn cảnh cuộc họp báo trực tuyến. |
Thông tin được bà Marie Roseline Belizaire, Giám đốc khẩn cấp khu vực của WHO tại Bunia, công bố ngày 19/6 trong cuộc họp báo trực tuyến với Liên Hợp Quốc từ thành phố Bunia ở miền Đông Congo. Theo bà Belizaire, tỷ lệ tử vong trong nhóm nhân viên y tế mắc bệnh hiện ở mức 24,6%.
Bà cho biết những nhân viên y tế là những người đầu tiên bị lây nhiễm khi dịch bùng phát. Chia sẻ sau khi gặp một trong những người sống sót sau đợt dịch, bà nói rằng câu chuyện về quá trình nhiễm bệnh và chống chọi với Ebola của họ “có thể khiến bất cứ ai cũng cảm thấy đau lòng”.
WHO cũng xác nhận số liệu do Chính phủ Congo công bố trước đó cho thấy nước này đã ghi nhận 896 ca mắc Ebola, trong đó có 232 trường hợp tử vong.
Để hỗ trợ ứng phó dịch bệnh, một đoàn chuyên gia y tế Trung Quốc đã đến Congo, trong khi Uganda chuẩn bị triển khai các đội phản ứng xuyên biên giới. Theo WHO, 14 trong số 19 ca mắc Ebola tại Uganda là các trường hợp lây nhiễm từ Congo.
Giới chức y tế cảnh báo số ca mắc mới đang tăng theo từng tuần, cho thấy dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Nếu các biện pháp y tế công cộng không được triển khai kịp thời, nguy cơ dịch lan rộng sang các khu vực mới là rất lớn.








Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin