Nhiệt độ vượt ngưỡng 40°C trong nhiều ngày liên tiếp đang khiến cuộc sống của người dân Paris, Pháp bị đảo lộn. Những căn hộ nhỏ áp mái nhanh chóng biến thành "lò nướng", buộc người dân phải tìm đủ mọi cách để chống chọi với cái nóng, qua đó cho thấy những thách thức trong việc thích ứng của hạ tầng đô thị trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.
![]() |
| Nước Pháp đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, khi nhiệt độ ngoài trời có thời điểm vượt ngưỡng 40°C. |
Giữa đợt nắng nóng gay gắt bao trùm Paris trong tuần này, căn hộ áp mái rộng chỉ 9 m² của anh Ulysse Zachary, một thanh niên 21 tuổi mang hai quốc tịch Thụy Sĩ và Mỹ, đã trở nên gần như không thể ở được. Nhiệt độ tại Paris có thời điểm vượt 40°C khiến xà phòng trong căn hộ bị chảy, áp suất tăng cao khiến các chai rượu vang bị bật nút chai. Căn hộ nằm ngay dưới mái kẽm trên tầng 7 nhanh chóng hấp thụ nhiệt sau vài giờ có nắng.
"Tôi chỉ có thể mở hết cửa sổ, bật quạt và tắm trước khi đi ngủ. Thực sự rất khó chịu", anh Zachary chia sẻ.
Anh cho biết căn hộ chẳng khác nào một "chiếc lò nướng", phản ánh thực trạng nhiều ngôi nhà tại Paris vốn được thiết kế để giữ nhiệt vào mùa đông thay vì chống nóng trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng ngày càng cực đoan.
![]() |
| Anh Zachary chỉ có một chiếc quạt nhỏ để chống chọi với cái nóng gay gắt trong căn hộ áp mái chật hẹp. |
"Tôi phải đắp khăn ướt lên người để hạ nhiệt. Khi quá nóng, tôi không thể tập trung làm việc", Zachary nói với Reuters ngày 24/6, thời điểm Paris ghi nhận mức nhiệt kỷ lục trong tháng 6 là 40,9°C. Anh Zachary ước tính nhiệt độ bên trong căn hộ có thể lên tới khoảng 45°C.
Hiện vẫn còn hơn 100.000 căn nhà như vậy tại Paris, chủ yếu được sinh viên và người độc thân thuê.
Để chống chọi với cái nóng, anh đã kéo chiếc giường sát cửa sổ nhằm đón thêm gió. Tuy nhiên, ban đêm nhiệt độ ngoài trời vẫn trên 30°C nên gần như không mang lại hiệu quả.
Zachary cũng ghi lại cuộc sống trong căn hộ siêu nhỏ trên mạng xã hội, thu hút nhiều người theo dõi với loạt video về "căn hộ nhỏ nhất Paris".
Sinh ra tại Dubai và lớn lên ở khu vực Washington D.C trước khi sang Pháp, Zachary cho rằng Paris chưa có sự chuẩn bị để đối phó với các đợt nắng nóng cực đoan.
"Tại Dubai, hầu như tòa nhà nào cũng có điều hòa. Còn ở Paris, thành phố hoàn toàn không được thiết kế cho thời tiết 40°C", anh nói.
Trong những ngày nắng nóng, Zachary phải liên tục di chuyển giữa các địa điểm có điều hòa như nhà hàng đồ ăn nhanh và không gian làm việc chung để tránh nóng. Anh cũng tìm đến kênh đào Saint-Martin để ngâm mình giải nhiệt cùng đông đảo người dân.
Ông Emmanuel Desmaizieres, Tổng Giám đốc Tập đoàn bất động sản Bouygues Immobilier của Pháp, cho rằng các thành phố cần trồng thêm cây xanh, xây dựng nhiều không gian mặt nước và tăng diện tích bóng râm để duy trì khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng. Ông cũng không loại trừ việc sử dụng điều hòa trong những trường hợp cần thiết, song nhấn mạnh vẫn còn nhiều giải pháp khác để làm mát nhà ở.









Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin