Inter bảo vệ thành công ngôi vô địch Serie A

15:02, 18/05/2008

Các nhà ĐKVĐ tận dụng triệt để quyền tự quyết, hạ Parma 2-0 để giữ scudetto lại phòng truyền thống của đội nhà thêm một mùa, mà không cần quan tâm đến kết quả thi đấu của đối thủ cạnh tranh trực tiếp Roma.

Cuộc đua đến scudetto mùa này diễn ra rất kịch tính, đặc biệt ở giai đoạn cuối khi Inter sa sút, còn Roma thì vươn lên mạnh mẽ. Nhưng rút cuộc, đã không có bất ngờ nào diễn ra ở vòng 38, "ngày phán xét" đối với cơ hội bảo vệ ngai vàng dành cho ông lớn thành Milano cũng như khả năng soán ngôi vào giờ chót của kẻ thách thức đến từ Rome. Với 1 điểm nhiều hơn, Inter nắm trong tay quyền tự quyết định vận mệnh và họ đã làm được điều cần làm là thắng chủ nhà Parma 2-0 để lần thứ hai liên tiếp bước lên đỉnh vinh quang của bóng đá Italy (lần thứ ba liên tiếp, nếu tính cả scudetto mùa 2005-2006 mà họ được trao sau vụ án tiêu cực). Kết quả này đồng nghĩa với việc Roma, đội hòa 1-1 trên sân Catania, phải chấp nhận ngôi Á quân.

Vậy là sau bao nhiêu hy vọng, đợi chờ khắc khoải, xen lẫn âu lo, phấp phỏng, Inter cũng thực hiện được mục tiêu tối thiểu mà họ đề ra cho mùa giải này - đăng quang ngôi vô địch Serie A. Hôm qua, khi tiếng còi tan trận vang lên trên sân Ennio Tardini, trên khán đài, chủ tịch Moratti nở nụ cười mãn nguyện. Các tifosi của Inter đi theo cổ vũ đội nhà vẫy liên hồi kỳ trận những lá cờ hai màu sọc xanh đen - màu áo truyền thống của CLB - để chào mừng chức vô địch mà họ đã chờ đợi bấy lâu, rồi ùa xuống sân chia vui cùng thày trò HLV Mancini, những người cũng hạnh phúc và nhẹ nhõm không kém như thể vừa trút đi gánh nặng ngàn cân mà áp lực scudetto tạo ra gần đây.

Dễ hiểu cho những xúc cảm dâng trào ấy. Kịch bản mà Inter và những tifosi trung thành của họ lo sợ đã không diễn ra. Đội bóng áo sọc xanh đen dẫn đầu cuộc đua suốt cả mùa nhưng không bị kẻ khác nẫng mất scudetto vào phút chót, như mùa giải 2001-2002 đen tối mà họ thua 2-4 trên sân Lazio trong ngày cuối cùng và để Juventus soán ngôi vô địch. Inter của năm 2008 đã biết làm chủ vận mệnh của họ khi đi trên lằn ranh mong manh giữa đỉnh cao và vực sâu trong trận đấu với chủ nhà Parma hôm qua, dù đôi lúc họ tưởng chừng như rơi xuống vực thẳm của nỗi bế tắc và tuyệt vọng.

Thật vậy, khi tin từ Catania bay về cho hay Roma mở tỷ số từ phút thứ 7, Inter chơi rất lúng túng, bởi nếu kết quả ấy được giữ nguyên đến hết trận và họ không thể ghi bàn vào lưới Parma, scudetto sẽ được trao cho đội bóng thủ đô. Trong tâm trạng ấy, các nhà ĐKVĐ đã suýt bị thủng lưới ngay từ phút 11 nếu thủ thành Julio Cesar không phản xạ xuất thần dùng chân cứu bóng sau cú đánh đầu của Morrone bên phía chủ nhà. Nhưng sự tự tin dần trở lại với Inter khi họ biết Roma cũng bế tắc trong việc tìm kiếm bàn thắng thứ hai. Một loạt tình huống nguy hiểm đã được các cầu thủ áo sọc xanh đen tạo ra về phía cầu môn chủ nhà, nhưng Cruz, Cesar rồi Maicon đều bỏ lỡ thời cơ ghi bàn.

Phải đến đầu hiệp hai, khi HLV Mancini quyết định tung chân sút vừa trở lại sau chấn thương Ibrahimovic vào sân và đá cùng Balotelli và Cruz ở tuyến trên, thế công của Inter mới thực sự khởi sắc. Phút 62, trong một tình huống đánh trung lộ, tiền đạo người Thụy Điển nhận bóng từ Stankovic, thoát khỏi sự truy cản của một cầu thủ Parma rồi tung cú sút chân phải cực mạnh, đưa bóng vào góc xa khung thành, phá thế quân bình. 17 phút sau, từ một đợt tấn công do cầu thủ vào thay người Pele phát động, Maicon thoát xuống bên cánh phải rồi chuyền vào rất vừa tầm để Ibrahimovic đệm lòng ở cự ly gần, ấn định thắng lợi 2-0 cho đội khách.

Những bàn thắng của Ibrahimovic khiến Roma không thể tập trung bảo vệ cách biệt 1-0 mong manh mà họ tạo ra từ đầu trận. Phút 85, tức là 5 phút trước khi Inter bắt đầu màn ăn mừng scudetto tại Ennio Tardini, trên sân Massinimo của Catania, Roma để chủ nhà gỡ hòa 1-1. Kết quả các trận đấu giữa Inter và Roma cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đua trốn xuống hạng mà ở đó Parma là kẻ chịu thiệt. Thua Inter 0-2, đội chủ sân Tardini ngậm ngùi xuống hạng sau 18 năm liền hiện diện ở đấu trường đỉnh cao của bóng đá Italy. Trong khi đó, bàn gỡ muộn màng trong trận tiếp Roma đã giúp Catania thoát khỏi lưỡi hái tử thần, đẩy suất xuống hạng cuối cùng (sau Livorno và Parma) vào tay Empoli, đội thắng Livorno 2-1 nhưng vẫn kém họ 1 điểm.