
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại hội nghị giao ban Khối các cơ quan Nội chính của tỉnh được tổ chức sáng 15/7.
Trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan Khối Nội chính tỉnh đã có nhiều cố gắng bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lĩnh vực quân sự, quốc phòng địa phương được củng cố, tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bảo đảm. Hoạt động của các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Lực lượng Công an đã điều tra làm rõ 293/370 vụ phạm pháp hình sự về trật tự xã hội, đạt 79,18% số vụ, trong đó án đặc biệt nghiêm trọng là 11/11 vụ, thu hồi tài sản giá trị trên 1 tỷ đồng, bắt 47 đối tượng có lệnh truy nã. Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp đã phê chuẩn lệnh bắt, lệnh tạm giữ, lệnh tạm giam của cơ quan điều tra 522 trường hợp, đã giải quyết 487 trường hợp, chuyển khởi tố hình sự 497 trường hợp, đạt 98,3%. Tòa án Nhân dân 2 cấp đã giải quyết 1.532/2.040 vụ án các loại, đạt 76%.
Hoạt động của Hội thẩm Nhân dân có nhiều cố gắng, đã nêu cao trách nhiệm trong nghiên cứu hồ sơ, tranh tụng tại phiên tòa để cùng Hội đồng xét xử đưa ra các bản án có căn cứ pháp luật, đáp ứng yêu cầu xét xử. Công tác kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện thường xuyên. Thanh tra tỉnh đã kết thúc 105/118 cuộc thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, phát hiện sai phạm về kinh tế 3.792 triệu đồng, kiến nghị xử lý thu hồi 1.636,6 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số thiếu sót, tồn tại như: Công tác điều tra, truy tố, xét xử vẫn còn án phải hoàn đi hoàn lại giữa các cơ quan điều tra tố tụng. Vẫn còn bản án Tòa phúc thẩm xử huỷ án để điều tra xét xử lại. Tại buổi giao ban, các ngành kiến nghị với tỉnh cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc với những kẻ lợi dụng dân chủ kích động, gây rối. 6 tháng cuối năm, công tác Nội chính tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tăng cường việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của TW, của tỉnh về công tác quốc phòng, an ninh. Thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý, tội phạm có tổ chức.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đánh giá cao sự phối hợp trong hoạt động của các cơ quan trong Khối. Đồng chí đề nghị thời gian tới Khối Nội chính cần tập trung vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chủ động tham mưu với cấp ủy chính quyền trong lĩnh vực nội chính, nhất là lĩnh vực an ninh trật tự. Báo cáo kịp thời, cũng như đề xuất các biện pháp giải quyết, tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt, Khối Nội chính cần chủ động tham gia hỗ trợ các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng


.jpg?width=300&height=-&type=resize)
.jpg?width=300&height=-&type=resize)