Xã Quang Sơn ra mắt Câu lạc bộ Sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Nùng

Linh Giang 20:47, 16/11/2025

Ngày 16-11, tại xóm Ba Đình, xã Quang Sơn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và ra mắt Câu lạc bộ Sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Nùng. Chương trình có sự tham dự của đại diện Sở Văn hóa thể thao và du lịch, lãnh đạo địa phương, các đoàn thể và đông đảo bà con nhân dân.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Thái Nguyên trao tặng đạo cụ, trang phục cho CLB.
Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao tặng đạo cụ, trang phục cho Câu lạc bộ Sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Nùng.

Tại Ngày hội, các đại biểu và nhân dân ôn lại truyền thống 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; đánh giá kết quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở các xóm trong năm.

Cũng tại Ngày hội, xã Quang Sơn ra mắt Câu lạc bộ Sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Nùng với 28 thành viên, trong đó có các nghệ nhân lớn tuổi am hiểu sâu sắc về phong tục, ngôn ngữ và nghệ thuật biểu diễn dân gian; các diễn viên không chuyên, đoàn viên, hội viên nhiệt tình gắn bó với phong trào văn hóa - văn nghệ của địa phương; cùng một số bạn trẻ có năng khiếu và đam mê gìn giữ bản sắc dân tộc.

Một tiết mục văn nghệ tại Ngày hội.
Một tiết mục văn nghệ tại Ngày hội.

Câu lạc bộ sẽ tập trung duy trì, phục dựng và truyền dạy các giá trị văn hóa đặc sắc của người Nùng như hát Then, Sli – lượn, nghi lễ truyền thống, trò chơi dân gian, trang phục và ẩm thực đặc trưng. Việc thành lập Câu lạc bộ được kỳ vọng góp phần bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Nùng, tạo môi trường sinh hoạt cộng đồng lành mạnh, đồng thời thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư trên địa bàn.