Những người
Những người "lái đò" trên núi
Dạy học ở vùng cao luôn là công việc đầy khó khăn, bởi không chỉ dạy kiến thức, ngày ngày các thầy cô giáo còn phải băng rừng, vượt suối, chấp nhận xa gia đình để đến với những điểm trường xa xôi, “gieo con chữ” và trao truyền tình yêu thương cho học trò ở vùng sâu, vùng xa.
Xem thêm


Ký ức Giáp Thìn
Năm Giáp Thìn ấy, thân mẫu của tôi mất khi người mới ngoài bốn mươi tuổi và gia đình tôi rời bỏ đồng bằng, theo đoàn người đi khai hoang mở đất trên Thái Nguyên, gây dựng vùng chuyên canh chè.
Điểm trường đã bớt xa xôi
Chúng tôi vượt đèo, dốc bằng ô tô đến các điểm trường ở Võ Nhai như Lũng Cà, Lũng Hoài (Thượng Nung), Chòi Hồng (Tràng Xá), Khuổi Chao (Sảng Mộc)… Nói như vậy để thấy, giờ ô tô có thể đến tận các điểm trường, không còn cảnh ngược dốc, băng đèo bằng xe quấn xích...
Hành trình từ ATK Định Hóa đến Điện Biên Phủ
Giữa mùa hoa ban nở, chúng tôi có chuyến hành trình từ ATK Thái Nguyên, nơi khởi phát của Chiến dịch Điện Biên Phủ, lên vùng Tây Bắc, nơi có mảnh đất Điện Biên từng ghi dấu tích trận đánh “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm trước.
Thương lắm một miền sơn cước
Đến xã Sảng Mộc (Võ Nhai) vào một ngày cuối tháng Tư trong sự “đỏng đảnh” của thời tiết, đang nắng lại mưa, khiến tâm trạng chúng tôi có phần ưu tư. Một lần đặt chân đến Sảng Mộc để thấu hiểu, cảm thông với những nhọc nhằn, khó khăn mà những người dân nơi đây đang đối diện.
Về quê bác Giáp
Nắng sáng sớm đầu mùa như dát vàng trên những con đường về làng An Xá - một làng quê Việt Nam mà ngay cái tên cũng đã nói lên sự an lành và văn hóa. Một tấm biển chỉ đường giản dị, mộc mạc: “Đường vào nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Nhà của Đại tướng lừng danh thế giới thế này thôi ư? Có ai đó trong đoàn thầm thì như vậy.
Thiêng liêng mảnh đất anh hùng
Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi cùng Đoàn cán bộ Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên có chuyến hành trình về với mảnh đất Điện Biên anh hùng. Nơi đây, tròn 70 năm trước, cuộc chiến giữa Quân đội nhân dân Việt Nam ta và quân viễn chinh Pháp diễn ra vô cùng ác liệt. 
Người vùng cao ơn Đảng
Cuối tháng Tư, tiết trời Thái Nguyên không còn ẩm ướt nữa. Trên những bản, làng vùng cao ở các huyện Võ Nhai, Định Hóa, Đồng Hỷ…, lúa đã bắt đầu chắc hạt. Chỉ 2, 3 tuần nữa thôi, khi những bông lúa uốn câu, trĩu hạt, rồi chín vàng, người vùng cao lại bước vào một vụ thu hoạch mới.
Giữ “mạch máu thông tin” cho chiến trường
Câu chuyện về những chiến sĩ thông tin trong kháng chiến chống Mỹ là một bức tranh đầy màu sắc. Dù không trực tiếp cầm súng chiến đấu, nhưng ở tuyến sau, họ vẫn âm thầm chiến đấu và có những người đã ngã xuống để giữ cho “mạch máu thông tin” luôn thông suốt, phục vụ chỉ huy chiến dịch và hiệp đồng các lực lượng, góp phần to lớn vào thời khắc toàn thắng của cả dân tộc.
Một thời “nắm thắt lưng địch mà đánh”
25 năm phục vụ trong Quân đội, được tặng thưởng 10 huân chương các loại, được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, Dũng sĩ Quyết thắng… Từng ấy thành tích được điểm lại là minh chứng rõ nét nhất cho những đóng góp của ông Nguyễn Hữu Vượng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trước sự “bát nháo” của việc làm và sử dụng giấy tờ giả, các lực lượng chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm loại tội phạm này. ​​​​​​​