Mái ấm của tình làng nghĩa xóm

11:09, 05/05/2008

Nhà cháy, tài sản không còn gì, mẹ con chị Lê Thị Thập bỏ xóm Quán Chè (Nga My-Phú Bình) dắt díu nhau tha phương cầu thực. 5 năm xa quê, chừng ấy năm chị Thập bươn trải quê người.

Bán sức lao động không đủ ăn, chị trở về quê hương và được bà con chòm xóm đến an ủi, động viên, mỗi người góp một chút giúp chị dựng lại căn nhà. Trên nền đất cũ đã dần ấm lại hơi người, mẹ con chị vừa dọn về  ngôi nhà mới-Ngôi nhà của tình làng nghĩa xóm.

 

Đây là ngôi nhà đại đoàn kết thứ 12 được xây dựng bằng đồng tiền đóng góp của cán bộ, nhân dân Phú Bình và đã được bàn giao cho hộ nghèo trong 4 tháng đầu năm nay. Ông Nguyễn Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Phú Bình tâm sự: Mỗi lần bàn giao nhà mới, tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn, vì thêm một giá đình có mái nhà che mưa nắng… Còn chị Dương Thị Hoà, cán bộ thường trực Uỷ ban MTTQ huyện suy tư: Thương lắm, nhiều gia đình trong nhà không có vật dụng gì  trị giá tới 20 nghìn đồng. Nên khi được Quỹ Người nghèo giúp đỡ tiền, bà con chòm xóm hỗ trợ thêm cây que, ngày công xây dựng thì nghẹn ngào xúc động, chỉ biết khóc.

 

Từ 2 ngôi nhà đại đoàn kết dành cho gia đình ông Nguyễn Văn Giáp (Tân Khánh) và bà Dương Thị Bản (Xuân Phương) xây dựng năm 2002, đến nay huyện Phú Bình đã có gần 400 ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng, trao cho hộ nghèo, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng được trích từ Quỹ người nghèo, riêng năm 2007 đã có thêm 142 nhà, trong đó xã Tân Khánh có 30 nhà.

 

Rất nhiều trong số nhà đại đoàn kết, chủ hộ trong tay không có một đồng, nhưng nhà vẫn được xây dựng, hoàn thành đúng tiến độ. Nhớ lại ít năm trước, bà Nguyễn Thị Lược, xóm Cầu Ngầm (Tân Khánh) phải sống trong túp lều rạ có diện tích chưa đầy 12 m2. Tối đến, khi bà Lược đi ngủ thì hơn chục gà lục tục gọi nhau dưới gầm giường. Đêm không ngủ, bà từng ước có ông tiên bước tới đầu giường, cho bà cái nhà che nắng, mưa. Năm 2007, ước mơ của bà thành hiện thực-một ngôi nhà đại đoàn kết trị giá 12 triệu đồng thế chỗ mái lán cũ.

 

Trong xóm Trà Viên (Đồng Liên), bà Đỗ thị Luận có 2 người con gái đi lấy chồng xa, bà Luận thui thủi một mình, chẳng hiểu chuyện lửa, củi thế nào mà lúc hàng xóm chạy đến, chỉ biết trông ngọn lửa thiêu rừng rực trên mái. Bà trắng tay, khóc-không biết sẽ sống ra sao khi mất nhà. Trong khốn khó, bà con chòm xóm đã ở bên, người lên huyện xin Quỹ người nghèo hỗ trợ tiền, người đi vận động bà con ủng hộ đòn nóc, xà ngang dựng lên ngôi nhà khác… Ngày vào nhà mới, bà Luận khóc vì mừng. Bà bảo: Vậy là tôi đang được ở trong ngôi nhà của tình nghĩa xóm làng…

 

Theo dự kiến từ nay đến hết năm 2009,  387 ngôi nhà dột nát còn tồn tại của Phú Bình sẽ được Quỹ Người nghèo của huyện  hỗ trợ xây dựng.