Thời gian qua, việc cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn T.P Thái Nguyên không ổn định, ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Trong những ngày tới, nhu cầu nước sạch sinh hoạt của nhân dân đặc biệt là các thí sinh và người nhà trong đợt thi đại học và cao đẳng là rất lớn. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ông Trần Quang Hân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Thái Nguyên về vấn đề này:
PV. Thưa ông, thời gian vừa qua việc cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho nhân dân không ổn định, vậy xin ông cho biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?
- Ông Trần Quang Hân: Hiện nay, Công ty Cổ phần Nước sạch Thái Nguyên có 5 nhà máy sản xuất nước sạch (Tích Lương, Túc Duyên, Sông Công, Đại Từ và Trại Cau) với công suất thiết kế 49.000 m3/ngày đêm, cung cấp cho 49.538 khách hàng (trong đó có 48.399 và 1.139 đơn vị, cơ quan) trên các địa bàn T.P Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên, Phú Bình, Đồng Hỷ, Đại Từ. Thời gian vừa qua, do thời tiết nắng nóng, oi bức kéo dài, nhu cầu sử dụng nước của nhân dân tăng cao đột biến (chỉ tích riêng tháng 5/2010, sản lượng nước thương phẩm là 920.000 m3 tăng 71.000 m3 so với cùng kỳ năm 2009). Hiện nay, Công ty đã vận hành vượt quá công suất thiết kế 15% (riêng 2 Xí nghiệp sản xuất nước Tích Lương và Túc Duyên vận hành vượt công suất 20%), nhưng vẫn không cung cấp đủ lượng nước sinh hoạt cho các hộ dân ở các khu vực cao, xa trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Bên cạnh đó, việc cung cấp điện của ngành điện không được ổn định do phải cắt giảm tải, luân phiên nên gây ra tình trạng cung cấp nước không ổn định cho nhân dân trong thời gian qua.
PV. Được biết, Công ty hiện đang khai thác, vận hành cung cấp lượng nước đã vượt quá công suất thiết kế. Vậy, Công ty làm thế nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho nhân dân?
- Ông Trần Quang Hân: Do nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng cao, trong khi nguồn cung cấp nước sạch lại thiếu làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Trước mắt chúng tôi tiến hành cải tạo nâng công suất của Xí nghiệp sản xuất nước sạch Tích Lương từ 20.000 m3 /ngày/đêm lên 30.000 m3 /ngày/đêm, đồng thời khoan thêm các giếng khai thác nước ngầm tại khu vực phường Quang Vinh, Túc Duyên để nâng công suất Nhà máy nước Túc Duyên từ 10.000 m3 /ngày/đêm lên 13.000 m3 /ngày/đêm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, để đảm bảo cung cấp nước sạch sinh hoạt ổn định lâu dài, Công ty đã lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất nước sạch ở phía Nam hồ Núi Cốc với công suất thiết kế 100.000m3/ ngày đêm (Dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt). Dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu là 50.000m3/ ngày đêm, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành năm 2015 và tiếp theo đến năm 2020 sẽ hoàn thiện giai đoạn 2 của dự án với tổng công suất 100.000m3/ ngày đêm. Để thực hiện tốt dự án này, Công ty đang phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, vận động các nguồn vốn để thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ và cung cấp được đủ, ổn định lượng nước cho nhân trong thời gian tới.
PV. Trước mắt, để chuẩn bị nguồn nước phục vụ cho nhân dân và đặc biệt đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho các thí sinh là người nhà trong đợt thi đại học tới đây, Công ty có những phương án cụ thể nào để khắc phục tình trạng trên?
- Ông Trần Quang Hân: Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay diễn ra 2 đợt, với khoảng 21 địa điểm thi. Theo dự kiến, lượng thí sinh dự thi tại Thái Nguyên sẽ tăng lên khoảng 8 đến 10 vạn người (trong đó gồm cả người nhà thí sinh). Trước nhận định trên chúng tôi đã thành lập các tổ đi kiểm tra toàn bộ mạng đường ống trong thành phố để điều tiết các van cung cấp đủ nước; bố trí các đơn vị kiểm tra áp lực và lưu lượng nước tại các khu vực tập trung đông phòng thi, duy trì các đơn vị trực kiểm tra và sửa chữa ống 24/24 giờ trong tất cả các ngày thi. Mặt khác, chúng tôi chủ động phối hợp với ngành Điện duy trì ổn định việc cung cấp Điện cho các nhà máy sản xuất nước sạch, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch sinh hoạt đáp ứng nhu cầu của người dân.
PV. Xin cảm ơn ông!
.jpg?width=300&height=-&type=resize)

.jpg?width=300&height=-&type=resize)
.jpg?width=300&height=-&type=resize)
