Chuyện về những cảnh sát khu vực

08:44, 26/08/2010

Mặc dù cảnh sát khu vực Cao Thị Việt Hoa, cán bộ Công an phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) mới chuyển công tác sang phường Đồng Quang nhưng khi đến các tổ dân phố của phường Gia Sàng hỏi về tinh thần trách nhiệm của cảnh sát khu vực mọi người vẫn hết lời khen ngợi chị Hoa

 

Trung uý Hoa đã có gần 10 năm làm cảnh sát khu vực ở Gia Sàng và trong những năm tháng ở đây, người cán bộ này luôn dành thời gian đến dự họp với tập thể tổ dân phố, cùng các thành viên Ban Công tác Mặt trận cơ sở đến các hộ dân để nắm bắt thông tin, sau đó đề xuất với lãnh đạo Công an phường về biện pháp giải quyết các vụ việc xảy ra tại tổ dân phố mình quản lý. Tại Công an phường Gia Sàng không chỉ có chị Hoa là cảnh sát khu vực tiêu biểu mà các cảnh sát khu vực khác như: Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Luyến, Nguyễn Thành Trung… cũng đã nhiều năm gắn bó với quần chúng nhân dân để phát động hiệu quả phong trào Vì an ninh Tổ quốc để duy trì tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

 

Trung tá Đinh Công Hoàn, Trưởng Công an phường Gia Sàng cho biết: "Các đồng chí cảnh sát khu vực của đơn vị luôn gắn bó với công việc, có tinh thần trách nhiệm cao và phương pháp làm việc khoa học nên kết quả là tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Một số đồng chí cảnh sát khu vực đã trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt vì thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, bám sát địa bàn". Công việc của các cảnh sát khu vực là phối hợp với lực lượng dân phòng, thành viên Ban Công tác Mặt trận cơ sở tổ chức tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; cập nhật thông tin về các đối tượng có dấu hiệu phạm tội, thanh thiếu niên hư… Công việc mất nhiều thời và không kể đêm, ngày nên đối với những cảnh sát khu vực là nữ phải có cách làm riêng mới hoàn thành được công việc chuyên môn và thiên chức của người phụ nữ. Đại uý Lê Thị Thu Hà đã có 24 năm làm cảnh sát khu vực tâm sự: "Làm nhiệm vụ ở cơ sở nên ngoài việc giải quyết những vụ việc nổi cộm như đánh nhau, tụ điểm tệ nạn xã hội thì việc có gia đình vợ chồng bất hòa hay hàng xóm mâu thuẫn nhau cũng cần có cảnh sát khu vực đến để hoà giải. Những việc nhỏ như vậy mà không giải quyết ổn thỏa là sẽ dần nảy sinh thành chuyện lớn và tổ dân phố sẽ không bình yên".

 

Cảnh sát khu vực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo quy định của pháp luật nhưng phải "cương, nhu" đúng lúc, đúng chỗ thì mới giải quyết được công việc và nhân dân mới tin yêu. Khi trấn áp tội phạm, truy quét tệ nạn xã hội, các cảnh sát khu vực ở Gia Sàng rất cương quyết nhưng khi đi hoà giải, khuyên bảo một đối tượng tệ nạn xã hội trở lại con đường lương thiện họ lại mềm mỏng, nhẹ nhàng. Mỗi người một kinh nghiệm nên các đồng chí cảnh sát khu vực ở Gia Sàng đã học tập, tương trợ nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Vẫn theo Trung tá Đinh Công Hoàn, địa bàn của đồng chí cảnh sát khu vực nào tiêu biểu về an ninh trật tự, phong trào vì an ninh tổ quốc sôi nổi, hiệu quả là tập thể đơn vị tổ chức cho các đồng chí cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn khác đến học tập kinh nghiệm. Điều này không chỉ giúp các cảnh sát khu vực có thêm cách làm hay mà lãnh đạo đơn vị cũng có thêm kinh nghiệm để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền phường, lãnh đạo Công an thành phố về nhiệm vụ chuyên môn được tốt hơn.

 

Phát huy cao vai trò, nhiệm vụ, tinh thần trách nhiệm của các đồng chí cảnh sát khu vực, trong 5 năm trở lại đây, Công an phường Gia Sàng đã trực tiếp, phối hợp với Công an T.P Thái Nguyên phá 21 vụ án về ma tuý, điều tra xác minh 135 vụ phạm pháp hình sự, bắt 3 đối tượng bị truy nã, lập hồ sơ xử lý hành chính 192 đối tượng, triệt phá 8 ổ trộm cắp, 12 điểm đánh bạc, 3 điểm tổ chức hoạt động mại dâm… Chính vì những thành tích này mà những đối tượng bất hảo ở tại địa phương và nơi khác đến cư trú không dám có những hành vi vi phạm pháp luật.