Lâng lâng ngày Tết Độc lập

08:42, 02/09/2010

Hôm nay (2/9) là Tết Độc lập, như nhiều gia đình khác, đại gia đình chúng tôi cũng lo treo cờ Tổ quốc trước sân nhà từ những hôm trước. Trên mỗi đoạn đường phố, đầu ngõ làng... người ta đã chăng cao những dải băng rôn, biểu ngữ nền đỏ chữ trắng ca ngợi tinh thần ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 bất diệt.

 

Nhưng ngày Tết Độc lập không chỉ là ngày nhà nhà treo cờ Tổ quốc. Không chỉ là một quãng nghỉ giữa cuộc sống và công việc bộn bề. Đó còn là một khoảnh khắc thiêng liêng ngoái nhìn quá khứ, chiêm nghiệm những giá trị của độc lập, chủ quyền dân tộc và tinh thần phụng sự đất nước. Một ngày để nghe bừng cháy trong tim khát vọng mãnh liệt cho một quốc gia, dân tộc giàu mạnh, hùng cường.

 

Những người Việt sinh thế hệ 7X, 8X như chúng tôi sinh trưởng trong thời bình, có thể không đủ trải nghiệm quá khứ để cảm nhận hết cảm xúc lớn lao của ngày Độc lập 2/9, cách đây 65 năm, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh "trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng:

 

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

 

Nhưng cho dù không có những trải nghiệm tự thân, thì mỗi người trẻ bằng những cách kỷ niệm riêng đang cho thấy tình yêu nước và niềm tự hào dân tộc của mình. Ngày Độc lập của mỗi người Việt Nam là khoảnh khắc lắng lại cần thiết để chiêm nghiệm bằng chính tình cảm và tư duy cá nhân về giá trị thiêng liêng của ba từ: Độc lập, Tự do và Chủ quyền dân tộc. Một dân tộc độc lập để tự quyết định lấy vận mệnh của mình mà không bị phụ thuộc vào kẻ khác. Một dân tộc tự do khi các công dân được quyền lựa chọn. Và một đất nước có chủ quyền trong cộng đồng thế giới, được đảm bảo bằng quyền toàn vẹn lãnh thổ, không ai được xâm phạm.

 

65 năm qua, độc lập, tự do, chủ quyền là những giá trị mà dân tộc ta đã không ngừng theo đuổi và vươn tới. Những giá trị mang tính nhân loại ấy đã được đánh đổi bằng sự hi sinh tuổi trẻ, hạnh phúc và sinh mệnh của hàng triệu triệu người con ưu tú. Trong 65 năm ấy, dân tộc này đã mất đến 30 năm cho những chiến cuộc tàn khốc để bảo vệ nền độc lập và chủ quyền dân tộc, mất 10 năm bị bao vây, cô lập và chỉ chỉ mới có 20 năm để xây dựng đất nước từ vị thế đói nghèo, lạc hậu hàng đầu thế giới! Nhưng 20 năm ấy chúng ta đã thực sự làm được nhiều việc, chngs ta đã thực sự đưa đất nước trở lên phồn thịnh đàng hoàng hơn và to đẹp hơn.

 

Giữa những cờ hoa phấp phới dọc hai bên hè phố, lề đường, dòng người vẫn ngược xuôi tất bật với rất nhiều tâm trạng khác nhau. Xen kẽ những lo toan thường ngày là niềm vui hân hoan không biết đã ăn sâu vào tiềm thức người dân tự bao giờ về ngày Tết Độc lập. Dù nghèo, dù giàu, dù khó dễ khác nhau, nhân dịp này, rất rất nhiều nhà đã tổ chức những bữa liên hoan gia đình, bạn bè mừng hoặc làm mâm cơm tưởng nhớ người thân đã hy sinh. Người lao động được một ngày nghỉ vui vẻ mà chủ sử dụng dù tiếc cho phần thất thu của mình cũng không thể cưỡng lại được. Nhiều người trong giới chủ khôn ngoan, còn mạnh dạn chi ra một khoản tiền để công nhân viên ăn Tết, hy vọng sau ngày nghỉ người lao động làm việc tích cực hơn và họ sẽ được bù đắp. Những ngày lễ, hội của đất nước là khoảng thời gian mà những người trong lực lượng công an là vất vả. An ninh trật tự trước – trong – sau các ngày lễ luôn là mối lo canh cánh của họ. Thức cho dân ngủ yên giấc, gác cho dân vui chơi là bổn phận, là trách nhiệm lý trí và trái tim mà họ phải hoàn thành. Nhưng tôi vẫn nhận thấy khuôn mặt các chiến sĩ cảnh sát giao thông trên các tuyến đường niềm hoan át nỗi nhọc nhằn trong ánh mắt.

 

Năm nay, niềm vui nhân lên khi Tết Độc lập được nghỉ liền 4 ngày, những kế hoạch nghỉ ngơi thăm thú được mỗi người tự đặt ra, thực hiện để cuộc sống có thêm những phút lặng thư giãn giữa công việc bộn bề. Hòa vào dòng người dưới phố, cảm xúc lâng lâng chợt dâng trào, tự hào thay dân tộc Việt Nam.