Chăm lo cho lao động nữ từ những điều bình dị

Công Minh 09:10, 11/05/2026

Từ tháng 3-2026, nhiều nữ công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được khám thai, siêu âm 5D tích hợp trí tuệ nhân tạo và tư vấn thai sản miễn phí tại Bệnh viện A, góp phần giúp họ yên tâm hơn trong hành trình làm mẹ.

Nữ đoàn viên công đoàn mang thai được siêu âm 5D tích hợp trí tuệ  
nhân tạo miễn phí tại Bệnh viện A.
Nữ đoàn viên công đoàn mang thai được siêu âm 5D tích hợp trí tuệ nhân tạo miễn phí tại Bệnh viện A.

Những ngày cuối tuần, Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Bệnh viện A) lại đón khá đông nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đến khám thai miễn phí theo chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Bệnh viện A.

Mang thai ở tuần thứ 35, chị Đặng Thị Thảo, xóm 6, xã Đồng Hỷ, đến khám theo chương trình miễn phí. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện thai ngược kèm tình trạng đa ối. Sau khi được tư vấn kỹ, chị mới hiểu những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ.

Theo bác sĩ Phạm Văn Tiến Cương, Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, trong quá trình triển khai chương trình, nhiều trường hợp bất thường đã được phát hiện sớm. Có thai phụ mới 12 tuần nhưng siêu âm đã ghi nhận nguy cơ dị tật do độ mờ da gáy tăng và được tư vấn thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ tháng 3-2026 đến nay, trung bình mỗi tuần Trung tâm tiếp nhận từ 10-20 nữ CNVCLĐ đến khám miễn phí theo chương trình. Những con số ấy tuy chưa lớn nhưng đang từng bước lan tỏa ý nghĩa thiết thực, giúp lao động nữ tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao và an tâm hơn trong thai kỳ.

Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Bệnh viện A giai đoạn 2026 - 2030 được triển khai với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất để nữ CNVCLĐ được chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiếp cận các dịch vụ thai sản an toàn, chất lượng và miễn phí.

Nữ lao động, đoàn viên công đoàn được tư vấn miễn phí tại Bệnh viện A.
Nữ lao động, đoàn viên công đoàn được tư vấn miễn phí tại Bệnh viện A.

Theo chương trình, các công đoàn cơ sở sẽ lập danh sách nữ đoàn viên mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ để phối hợp cùng Bệnh viện A tổ chức khám, tư vấn. Mỗi thai phụ được hỗ trợ 3 lần khám thai miễn phí trong thai kỳ, bao gồm khám lâm sàng, siêu âm Doppler màu 5D tích hợp trí tuệ nhân tạo và tư vấn chuyên sâu.

Không chỉ khám trực tiếp, chương trình còn tổ chức các lớp tiền sản, tư vấn trực tuyến và duy trì đường dây nóng hỗ trợ 24/7. Điều này đặc biệt phù hợp với nữ công nhân làm việc theo ca, kíp - những người thường khó sắp xếp thời gian đi khám trong giờ hành chính.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trí Tọa, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, cho biết: Tất cả thai phụ tham gia chương trình đều được khám, siêu âm và tư vấn đầy đủ theo quy trình chuyên môn. Dù miễn phí nhưng chất lượng chuyên môn luôn được đặt lên hàng đầu.

Điều đáng quý, chương trình hôm nay không phải sự khởi đầu hoàn toàn mới mà là sự tiếp nối của hành trình đồng hành cùng lao động nữ mà Bệnh viện A đã âm thầm thực hiện suốt nhiều năm qua. Suốt hàng chục năm đồng hành ấy, Bệnh viện A đã khám, siêu âm và tư vấn miễn phí cho hàng nghìn nữ lao động mang thai trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ giúp phát hiện sớm nhiều trường hợp nguy cơ cao, hoạt động này còn góp phần nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản trong cộng đồng; giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện bảo vệ sức khỏe mẹ và bé ngay từ những tháng đầu thai kỳ. Đó không chỉ là chăm sóc sức khỏe, mà còn là sự sẻ chia với những áp lực mà lao động nữ đang đối mặt giữa guồng quay công việc và cuộc sống.