Khuyến khích nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất

14:53, 24/12/2009

Với mục tiêu giúp nông dân tiếp cận để từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, năm 2005, Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ có kế hoạch hành động về công tác này. Để đánh giá những thành tích đã đạt được, hạn chế tồn tại và bàn phương hướng phối hợp thực hiện kế hoạch hành động giữa hai ngành trong thời gian tới, ngày 24/12, tại T.P Thái Nguyên, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo khoa học về vấn đề này.

 

Dự Hội thảo có các đồng chí: Hà Phúc Mịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân, Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh phía Bắc.

 

Trong 5 năm qua, Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ đã thường xuyên phối hợp, triển khai các chương trình, dự án giúp nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của 2 đơn vị. Thực hiện chương trình này, các cơ quan liên quan của hai ngành đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân như: tăng cường tuyên truyền, tập huấn về khoa học công nghệ; thực hiện các mô hình mẫu về đưa cây, con giống mới vào sản xuất; hướng dẫn nông dân cách bảo quản nông sản; xây dựng thương hiệu hàng hoá; sử dụng máy tính, công nghệ thông tin… Đối với Hội Nông dân, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, trong 5 năm qua đã tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học cho trên 625 nghìn lượt nông dân; xâydựng được 150 mô hình trình diễn khuyến nông; tổ chức được 600 cuộc hội thảo, học tập kinh nghiệm sản xuất ở các mô hình trong, ngoài tỉnh; tổ chức "Hội thi sáng tạo kỹ thuật"; quảng bá và xây dựng nhãn hiệu tập thể "Chè Thái Nguyên" để giúp tạo điều kiện, cơ hội cho người sản xuất chè trên địa bàn.

 

Tham gia Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về kinh nghiệm của địa phương trong việc giúp nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật; các mô hình đem lại hiệu quả cao. Đồng thời, các đại biểu đều khẳng định kế hoạch hành động của hai ngành có ý nghĩa thiết thực và nên duy trì trong thời gian tới. Tuy nhiên, các đại biểu cũng thông tin việc triển khai chương trình này đã, đang gặp một số khó khăn, hạn chế như: Các đơn vị triển khai nhiều khi còn lúng túng, nhất là đối với những mô hình mẫu có kỹ thuật mới; việc phối hợp giữa Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ một số tỉnh chưa chặt chẽ; công tác kiểm tra cũng chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục… Phát biểu tại Hội thảo, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá kết quả thực hiện chương trình này của các đơn vị, địa phương và khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, duy trì việc giúp nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất.